Quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm

Kiểm tra chất lượng sản phẩm được xem là việc vô cùng quan trọng trước khi sản phẩm được xuất ra thị trường để đảm bảo các tiêu chuẩn khắt khe của khách hàng. Tại Công ty Cổ phần Đúc Thái Nguyên quy trình kiểm tra chất lượng được diễn ra theo các bước:

 • Một số tiêu chuẩn áp dụng:
 • Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO9001-2015;
 • Tiêu chuẩn BS EN 124:2015 của Châu Âu quy định yêu cầu kỹ thuật cho thiết kế, phương pháp thử đối với nắp hố ga, song chắn rác bằng gang được sử dụng tại những nơi dành cho xe cộ và người đi bộ;
 • Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 1659 – 75 về kim loại và hợp kim (và các tiêu chuẩn tương đương của Mỹ, Nhật, Châu Âu);
 • Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5016-89 về gang cầu (và các tiêu chuẩn tương đương của Mỹ, Nhật, Châu Âu);
 • Tiêu chuẩn ASTM của Mỹ về cát, bentonit dùng cho sản xuất đúc.
 • Quy trình kiểm tra:

Quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm

 • Kiểm tra các yếu tố đầu vào: Bao gồm nguyên vật liệu; dụng cụ, mẫu dưỡng; bán thành phẩm đặt ngoài; trang thiết bị sản xuất. Tất cả được kiểm tra, kiểm soát theo quy định chi tiết cho từng loại trước khi đưa vào quá trình sản xuất, tạo sản phẩm. Những yếu tố không đạt yêu cầu được tiến hành xử lý lại hoặc loại bỏ. Một vài khâu quan trọng trong nấu luyện hoặc làm khuôn có thể được đánh giá bổ sung qua việc sử dụng thử trước khi dùng cho sản xuất loạt.

– Nguyên vật liệu sản xuất: Gồm gang thỏi, thép phế liệu, các loại phe rô, chất biến tính.. dùng cho nấu luyện gang lỏng; cát, sét, các loại hóa chất, phụ gia làm khuôn đúc;

– Dụng cụ, mẫu dưỡng: Các bộ mẫu đúc, hộp thao, dưỡng kiểm.. tự chế tạo hoặc đặt ngoài đều được kiểm tra chặt chẽ theo thiết kế công nghệ trước khi sử dụng;

– Một số chi tiết khuôn, thao đặt ngoài được kiểm soát nghiêm ngặt trước khi ghép;

– Hệ thống thiết bị sản xuất: Bao gồm các thiết bị sản xuất chính như lò trung tần, thiết bị trên các dây chuyền làm khuôn, thiết bị làm sạch, thiết bị kiểm tra, đo lường..; các thiết bị phụ trợ gồm các thiết bị nâng, chuyển, nén khí, phun bi, máy mài, máy hàn.. được kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên, định kỳ theo quy định, chú trọng các yếu tố an toàn, PCCN.

 • Kiểm tra bán thành phẩm: Quá trình sản xuất đặt ra các điểm kiểm tra giữa dòng đối với bán thành phẩm trước khi chuyển chặng, trong đó bao gồm:

– Kiểm tra hợp kim lỏng: Kiểm tra nhiệt độ bằng thiết bị đo tiếp xúc; kiểm tra thành phần kim loại lỏng bằng máy phân tích quang phổ phát xạ.

– Kiểm tra khuôn:

+ Kiểm tra các thông số hỗn hợp khuôn cát khô nhanh (Furan) và cát tươi trên các thiết bị chuyên dụng;

+ Kiểm tra chất lượng khuôn trước khi rót: Kích thước, độ cứng, độ phẳng bề mặt, ghép khuôn… bằng các dụng cụ, dưỡng kiểm chuyên dụng.

– Kiểm tra sản phẩm chế thử: Kiểm tra đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật của sản phẩm chế thử trước khi sản xuất loạt, về hình dáng, kích thước, chất lượng bề mặt, chịu tải trọng, tổ hợp – lắp ghép .v.v.

 • Kiểm tra sản phẩm: Gồm kiểm tra trong quá trình hoàn thiện sản phẩm và lấy mẫu kiểm tra xác xuất theo lô tổng thể các yêu cầu kỹ thuật so với các nội dung yêu cầu của đơn hàng.
 • Đóng gói, xuất xưởng: Các lô hàng hợp cách được nghiệm thu, đóng kiện theo yêu cầu của khách hàng kèm theo chứng nhận chất lượng của Công ty./.