Công ty cổ phần Đúc Thái Nguyên: Đột phá nhờ mô hình trình diễn kỹ thuật

Thứ sáu - 24/03/2017 12:25

Công ty cổ phần Đúc Thái Nguyên: Đột phá nhờ mô hình trình diễn kỹ thuật

Phát huy tiềm năng thế mạnh sẵn có, cùng với sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Thái Nguyên, Công ty cổ phần đúc Thái Nguyên đã xây dựng thành công mô hình trình diễn kỹ thuật- đúc chi tiết các sản phẩm từ kim loại bằng lò trung tần hiệu suất cao.

Ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn

CôngThương - Khó vì công nghệ lạc hậu

Ông Lê Quang Hòa - Giám đốc Công ty cổ phần đúc Thái Nguyên - cho biết, trước đây, để làm ra được các sản phẩm như song chắn rác, nắp bể cáp, nắp hố ga, tấm đan thu nước, mố trụ cầu, các chi tiết gang chịu mài mòn trong nhà máy thủy điện, nhiệt điện, xi măng,... công ty phải dùng than nấu luyện bằng lò chõ. Tuy nhiên, công nghệ đó có từ những năm 1990 rất lạc hậu nên năng suất kém, tiêu hao năng lượng lớn, dẫn tới chi phí giá thành tăng rất cao, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường và sức khỏe của người lao động vì khói, bụi của than.

Trong những năm qua, công ty mong muốn đổi mới công nghệ để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và giảm ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, để thay thế được dây chuyền công nghệ mới đòi hỏi nguồn vốn lớn, trong khi tài chính của công ty rất khó khăn. Nhưng, được sự tư vấn, hỗ trợ của Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Thái Nguyên, đầu năm 2013, công ty đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền công nghệ hiện đại với tổng giá trị khoảng 4 tỷ đồng, trong đó, Trung tâm khuyến công hỗ trợ 300 triệu đồng. Sau quá trình triển khai, tháng 10/2013, công ty đã đưa dây chuyền công nghệ mới vào hoạt động, cho ra thị trường các sản phẩm đúc chi tiết có chất lượng cao.

Ông Lê Quang Hòa - Giám đốc Công ty Cổ phần đúc Thái Nguyên:

Tôi hy vọng, mô hình trình diễn kỹ thuật ngày càng được nhân rộng, góp phần thay đổi tư duy về ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất công nghiệp, từ đó giúp doanh nghiệp có thêm động lực vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất, tạo được việc làm cho lao động địa phương.

Hiệu quả từ sự đổi mới

Nếu như trước đây, việc sản xuất bằng lò thủ công mỗi giờ cho ra được khoảng 3 tạ sản phẩm đúc thì hiện nay sản xuất bằng lò trung tần đã cho ra được 1,5 tấn sản phẩm đúc. Giá trị sản phẩm tăng gấp 3 lần so với công nghệ trước đây nhờ tổ chức kim loại ở bề mặt sản phẩm kín xít, chặt hơn, cơ tính tăng 15 - 30 % và độ bền tốt hơn. Đặc biệt, công nghệ mới giúp giảm chi phí nhân công và vật liệu nấu chảy, thời gian nấu chảy giảm từ 45 - 60 phút/mẻ xuống còn 30 phút/mẻ.

Việc sử dụng lò điện thay thế lò chõ góp phần giảm tổn thất năng lượng là 554.685 kcal/tấn gang lỏng, tương đương 644,7 kWh/tấn gang lỏng. Đồng thời, gang sẽ không bị tổn thất nhiều trong quá trình tháo xỉ, tương đương với giảm tỷ lệ hồi liệu khoảng 20% và giảm nguyên liệu đầu vào từ 1.250 kg gang, thép phế/tấn sản phẩm xuống còn 1.050 kg.

Nhờ đổi mới công nghệ, 6 tháng đầu năm 2014, doanh thu của công ty đạt khoảng 20 tỷ đồng, đạt gần 50% so với kế hoạch năm (dự kiến khoảng 45 tỷ đồng), tăng gấp gần 3 lần so với trước đây. Công ty cổ phần đúc Thái Nguyên đang từng bước loại dần những sản phẩm có giá trị thấp để tiến đến sản xuất những mặt hàng cao cấp hơn, đáp ứng nhu cầu của thị trường và tăng lợi nhuận cho công ty. Điều quan trọng hơn cả, công ty đang góp phần giải quyết việc làm cho trên 60 lao động địa phương và đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Kim Tuyến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết